VCCI hợp tác hỗ trợ tuyển dụng lao động Việt Nam từ Nhật Bản về nước

Thứ năm, 17-11-2020 | 4:59:11 +07:00

Hội thảo do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với tổ chức giao lưu Nhật - Việt, Tập đoàn AIC và VCCI nhằm thúc đẩy và triển khai tốt Chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản trong tình hình mới cũng như giải quyết một số vấn đề phát sinh của Chương trình do ảnh hưởng của Covid-19 thời gian gần đây.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản là chương trình hợp tác quan trọng hàng đầu trong hơp tác Việt- Nhật. Nhiều lao động Việt Nam ở Nhật Bản khi trở về nước đã đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển của đất nước. TS. Vũ Tiến Lộc cho biết, thời gian tới, VCCI sẽ hợp tác chặt chẽ với các đơn vị có liên quan của Việt Nam và Nhật Bản trong quá trình hỗ trợ tuyển dụng lao động Việt Nam và tạo công ăn việc làm cho họ khi trở về nước.

Chủ tịch VCCI cũng hoan nghênh sáng kiến của Tập đoàn AIC trong việc ứng dụng giải pháp công nghệ trong  tuyển dụng, đào tạo, và quản lý thực tập sinh ở nước ngoài. Theo ông Lộc, việc lập danh sách lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản sẽ giúp họ khi trở về nước sẽ có doanh nghiệp nhanh chóng đón họ vào làm việc, giúp Viêt Nam tận dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển đất nước thời gian tới.

Trước đó, về vấn đề ứng dụng công nghệ trong tuyển dụng, đào tạo và quản lý thực tập sinh ở nước ngoài, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Tập đoàn AIC cho biết, mong muốn của AIC là hệ thống hóa và chuẩn hóa toàn bộ các quy trình có liên quan đến công tác thực tập sinh; nâng cao số lượng và chất lượng của thực tập sinh kỹ năng; nỗ lực tối đa để có thể hạn chế và giải quyết kịp thời các phát sinh có thể xảy ra; đặc biệt là hỗ trợ các đối tượng lao động nghèo, bộ đội suất ngũ, học sinh, sinh viên có mong muốn nâng cao trình độ, cải thiện cuộc sống và có tương lai tốt đẹp khi đi làm việc tại Nhật Bản.

Ông Vũ Hồng Nam – Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản cũng nhận định, thời gian qua, hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản là một thành công rất lớn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những tồn tại và phải tìm được nguyên nhân của những tồn tại đó. Ông Nam đề nghị các doanh nghiệp cần tập trung vào công tác đào tạo tu nghiệp sinh, để họ khi sang Nhật có thể trở thành những đại sứ đóng góp xây dựng cho mối quan hệ hữu nghị Việt- Nhật.

Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện nay, chương trình hợp tác lao động giữa hai nước đang phát triển thuận lợi. Đến cuối năm 2019 có khoảng 220.000 thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, đến hết năm 2020 có khoảng 40.000 thực tập sinh đang chờ xuất cảnh, khoảng 15.000 thưc tập sinh đã hết hạn hợp đồng nhưng không thể về nước. Thời gian gần đây đã phát sinh các vấn đề vi phạm quy định, luật pháp Nhật Bản liên quan tới công dân, thực tập sinh Việt Nam gây dự luận không tốt trong cộng đồng Nhật Bản. 

(Theo Enternews)


Thành viên

Đối tác

0.11681 sec| 1429.867 kb