“RCEP cần dựa trên sự đồng thuận và có sự tham gia của Ấn Độ”

Thứ năm, 18-06-2020 | 2:36:10 +07:00
Ngày 17/6/2020, Kỳ họp Hội đồng Doanh nghiệp Đông Á (EABC) lần thứ 47 đã được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của lãnh đạo các thành viên EABC từ 10 nước ASEAN và 03 đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Đông Á (EABC) chủ trì Hội nghị. Văn phòng Hội đồng TW các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải thông cáo báo chí của Hội nghị.

          Hà Nội ngày 17/06/2020. Hôm nay, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đại diện cho 13 quốc gia Đông Á, bao gồm 10 nước ASEAN và 03 đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, đã tham dự Kỳ họp Hội đồng Doanh nghiệp Đông Á (EABC) lần thứ 47, được tổ chức trực tuyến  trong bối cảnh của đại dịch Covid-19. 

Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Đông Á, TS. Vũ Tiến Lộc, chủ trì hội nghị. Chủ tịch đã đánh giá cao các quốc gia Đông Á đã có những nỗ lực trong việc hạn chế các ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến sức khỏe người dân cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chủ tịch Vũ Tiến Lộc phát biểu tại Hội nghị trực tuyến.

Chủ tịch Vũ Tiến Lộc đề cập đến những thách thức hiện hữu từ các tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đến các nền kinh tế và đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về ba vấn đề chính bao gồm: (1) Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP), (2) Kinh tế số, và (3) Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME).

Về kết quả hội nghị, Chủ tịch VCCI cho biết:

Về tiến trình Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hội đồng khuyến nghị các Chính phủ đẩy nhanh tiến trình hoàn tất và ký kết Hiệp định. Hội đồng nhấn mạnh lại nguyên tắc đồng thuận và sự tham gia đầy đủ của tất cả các quốc gia trong đó có Ấn Độ - một nền kinh tế giàu tiềm năng và là một đối tác quan trọng trong khu vực. Sự tham gia của Ấn Độ sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Đại diện lãnh đạo các thành viên EABC tham dự Hội nghị trực tuyến.

Về kinh tế số, Hội đồng nhất trí đẩy mạnh hợp tác của khu vực tư nhân trong chia sẻ thông tin, lan tỏa các thực tiễn tốt và thiết lập nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp và trong nền kinh tế. Hội đồng đánh giá cao sự hợp tác của JETRO (Nhật Bản) với VCCI trong sáng kiến triển khai Dự án Digital STARS, hướng tới xây dựng mạng lưới khởi nghiệp ASEAN cho các Startup.

Về phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), khẳng định MSMEs là xương sống của các nền kinh tế trong khu vực và là động lực chính cho giai đoạn phục hồi và phát triển nền kinh tế sau dịch Covid-19. Hội đồng cam kết sẽ tiếp tục các sáng kiến thúc đẩy phát triển MSMEs trong đó có việc xây dựng bộ sách điện tử hướng dẫn về thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy thương mại điện tử, tăng cường tiếp cận tín dụng cho MSMEs. Đồng thời Hội đồng khuyến khích triển khai các sáng kiến mới như thành lập các Trung tâm một cửa cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý, phát triển thị trường và thúc đẩy đổi mới, sáng tạo cho MSMEs.

Kỳ họp Hội đồng doanh nghiệp Đông Á lần thứ 48 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8/2020.

------------------------------------------------------------------------------------------------

          Hội đồng Doanh nghiệp Đông Á (EABC) được thành lập vào năm 2004 bởi Chính phủ các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN +3) để đại diện cho các quan điểm và phản hồi của khu vực tư nhân nhằm tăng cường hợp tác kinh doanh, đầu tư và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế khu vực.

EABC có thành viên là đại diện Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn từ các nước nói trên, mỗi nước có tối đa 03 đại diện được bổ nhiệm bởi Chính phủ. Chủ tịch EABC hiện nay là Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

          Kể từ  khi thành lập, hàng năm, EABC tổ chức nhiều cuộc họp nội bộ cũng như các Hội nghị tham vấn với các Quan chức kinh tế, Bộ trưởng Kinh tế ASEAN + 3 để đưa ra các khuyến nghị về  thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư cũng như hội nhập trong khu vực lên Lãnh đạo khu vực.

(VBA)


Thành viên

Đối tác

0.05751 sec| 1407.977 kb