Tin Hiệp hội doanh nghiệp

Từ ngày 26/5, Bắc Giang xây dựng mô hình điểm sản xuất trở lại tại 8 doanh nghiệp

Thứ năm, 27-05-2021 | 2:42:23 +07:00
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thực hiện “mục tiêu kép”, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, vừa khôi phục, phát triển kinh tế, ngày 25/5, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành kế hoạch hỏa tốc về Kế hoạch tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp (DN) trong các khu công nghiệp (KCN): Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung.

Chỉ sử dụng lao động đã được xác nhận kiểm soát nguy cơ về lây nhiễm

Mục tiêu đề ra của việc tổ chức lại sản xuất tại các KCN nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, vừa từng bước tổ chức lại hoạt động sản xuất của DN trong các KCN đang tạm dừng hoạt động; thực hiện phương châm “Chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”; giảm tải cho các khu vực cách ly xã hội; từng bước ổn định việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động; khôi phục lại môi trường an toàn cho sản xuất, kinh doanh và thu hút đầu tư tại các KCN trên địa bàn tỉnh; xây dựng mô hình DN, KCN hoạt động an toàn trong điều kiện có dịch Covid-19, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH trước mắt cũng như lâu dài.

Các DN trước khi quay trở lại hoạt động phải được rà soát, kiểm tra, đánh giá bảo đảm điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong sản xuất và được hướng dẫn đầy đủ các quy định, biện pháp bảo đảm an toàn trong điều kiện vừa sản xuất, vừa phòng, chống dịch Covid-19. DN

Đối tượng thực hiện là DN trong các KCN: Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Quang Châu, Vân Trung. Thời gian bắt đầu từ ngày 26/5/2021.

Điều kiện chung để tổ chức sản xuất: Chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9/5/2021 trở lại đây và có 2 lần xét nghiệm PCR kết quả âm tính với Covid-19 (kể từ ngày 9/5/2021 trở lại đây), trong đó lần gần nhất trước khi quay trở lại làm việc tại DN 1 ngày.

Nơi lưu trú cho người lao động: Bố trí tại DN hoặc ký túc xá (viết tắt là KTX) riêng biệt của DN cho người lao động. Người lao động ngoài nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung không được tiếp xúc cộng đồng. Trường hợp đi khỏi nơi làm việc, nơi lưu trú tập trung khi quay trở lại DN phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của DN và xét nghiệm PCR 2 lần có kết quả âm tính với Covid-19 (mỗi lần cách nhau 7 ngày, lần cuối cùng trước khi trở lại làm việc 1 ngày) mới được trở lại làm việc.

Trước khi tổ chức sản xuất lại: DN bố trí đón người lao động đến nơi ở tập trung của DN ít nhất 3 ngày trước khi làm việc và thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ lao động.

Có khu nhà sử dụng làm nơi cách ly tập trung cho người lao động khi cần thiết. DN có KTX riêng biệt với nơi làm việc phải bố trí phương tiện đưa, đón người lao động từ KTX đến nơi làm việc và từ nơi làm việc trở về KTX.

Xét nghiệm tầm soát Covid-19: Thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với toàn bộ người lao động, mỗi lần cách nhau 7 ngày trong tháng đầu tiên.

Đối với đơn vị cung cấp suất ăn và những DN thường xuyên cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho DN: Người lao động của các đơn vị trên làm nhiệm vụ tại khu vực của DN, nơi ở của công nhân hoặc giao đồ ăn, hàng hóa đến DN phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước 1 ngày trước khi DN hoạt động trở lại; định kỳ 1 lần/tuần phải xét nghiệm tầm soát Covid-19. Hạn chế tối đa sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ.

Quy mô sử dụng lao động: Tháng đầu tiên, DN có quy mô dưới 500 lao động được sử dụng tối đa số lao động theo quy mô hiện có. DN có quy mô từ trên 500 đến dưới 1.000 lao động được sử dụng số lao động = 500 + (số lao động theo quy mô hiện có - 500) x 35%.

DN có quy mô từ 1.000 đến 5.000 lao động được sử dụng số lao động = 675 + (số lao động theo quy mô hiện có - 675) x 25%.

DN có quy mô trên 5.000 lao động: Được sử dụng số lao động = 1.756 + (số lao động theo quy mô hiện có - 1.756) x 20%.

Các tháng tiếp theo: Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh và kết quả thực hiện của DN, Trưởng Ban Quản lý Các KCN tỉnh chịu trách nhiệm xem xét có quyết định cụ thể đối với từng DN.

Ban Quản lý Các KCN tỉnh triển khai Kế hoạch tới các DN xong trong ngày 27/5/2021. Tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra điều kiện thực tiễn và hướng dẫn DN tổ chức sản xuất trở lại từ ngày 28/5/2021.

Xây dựng mô hình điểm cho DN sản xuất trở lại

Tổ chức xây dựng mô hình điểm cho các DN sản xuất trở lại đối với với 8 DN gồm: Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam (KCN Đình Trám); Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang (KCN Song Khê - Nội Hoàng); Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung); Công ty TNHH Fuhong Precision Component Bắc Giang (KCN Đình Trám và Lô P thuộc KCN Quang Châu); Công ty TNHH Công nghệ chính xác Fuyu (KCN Quang Châu); Công ty TNHH New Hope (KCN Quang Châu); Công ty TNHH Đặc Khu Hope (KCN Quang Châu); Công ty TNHH Si Flex Việt Nam (KCN Quang Châu).

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Các KCN tỉnh chủ trì điều phối các Tổ kiểm tra của tỉnh kiểm tra, đánh giá và tổ chức hướng dẫn DN xong trong ngày 27/5/2021.

Khi sản xuất trong điều kiện dịch Covid-19 được kiểm soát; trở về trạng thái bình thường mới, yêu cầu các DN chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch trong vòng 15 ngày trước khi bắt đầu làm việc tại DN và 2 lần kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid -19, mỗi lần cách nhau 7 ngày, trong đó lần gần nhất trước khi làm việc tại doanh nghiệp 1 ngày…

(HHDN tỉnh Bắc Giang)


Thành viên

Đối tác

0.09865 sec| 1484.945 kb