Tham gia TPP hay không, Việt Nam vẫn hội nhập sâu rộng với thế giới

Thứ năm, 06-01-2017 | 11:29:43 +07:00
VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Dù tham gia TPP hay không thì Việt Nam vẫn tiếp tục hội nhập sâu rộng với thế giới.

Trong phiên chất vấn trước Quốc hội sáng nay (17/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận được nhiều câu hỏi từ các đại biểu Quốc hội, trong đó có vấn đề về tương lai của TPP và kịch bản chính sách của Việt Nam đối với những biến đổi khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ.

thu tuong du tham gia tpp hay khong viet nam van hoi nhap sau voi the gioi hinh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay (17/11)

Giải đáp câu hỏi của đại biểu Lê Quân (đoàn Hà Nội) về tương lai của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hiệp định này không nhận được sự đồng thuận của Tổng thống mới của Mỹ.

Người đứng đầu Chính phủ cho hay, Việt Nam đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết tham gia TPP và sẵn sàng trình Quốc hội khi phù hợp.

Hiện nay, Mỹ tuyên bố dừng TPP, không trình ra Quốc hội nên Việt Nam cũng chưa trình lên Quốc hội. Quan điểm của Việt Nam là mong muốn tham gia, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng khẳng định: "Chúng ta còn nhiều hiệp ước kinh tế khác, đảm bảo quá trình hội nhập kinh tế thế giới. Không tham gia TPP hay có tham gia TPP thì chúng ta vẫn tiếp tục hội nhập sâu rộng với quốc tế. Vì chúng ta đã có 12 hiệp định thương mại tự do cho nên có tham gia TPP thì rất tốt nhưng không có thì chúng ta vẫn tiếp tục hội nhập với những chương trình chúng ta đã ký kết".

10 cơ chế quan hệ với Mỹ

Trước câu hỏi của đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau), Thủ tướng cho biết, Việt Nam có tới 10 cơ chế quan hệ với Mỹ để cùng phát triển, trong đó có giáo dục, y tế, sông Mekong, rà soát bom mìn… và sẽ tiếp tục thưc hiện các cơ chế đó.

Thủ tướng cho hay, Việt Nam thực hiện đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ, coi các nước là bạn… Lãnh đạo Chính phủ cũng tin tưởng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tốt hơn vì lợi ích chung của 2 nước.

"Chúng ta sẵn sàng hợp tác với Mỹ trên tinh thần độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, không làm phương hại lẫn nhau", Thủ tướng nói.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP HCM) hỏi Thủ tướng về giải pháp đảm bảo nền kinh tế độc lập tự chủ trong điều kiện hội nhập sâu rộng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hội nhập sâu rộng nhưng độc lập tự chủ nền kinh tế là vấn đề mà các quốc gia cũng như Việt Nam luôn đặt ra. Đó là trước hết không phụ thuộc một thị trường, một đối tác. 

Trên tinh thần như vậy, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam có nhiều biện pháp để xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, trong đó có tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng thể chế, phát triển thế mạnh của Việt Nam (nông nghiệp, du lịch,..), mở rộng thị trường để không bị lệ thuộc...

Thủ tướng lưu ý: "Bác Hồ từng nói “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, thì tự chủ về kinh tế cũng rất quan trọng trong điều kiện hội nhập hiện nay. Chúng ta luôn luôn chủ động để đạt điều này"./.

(Theo VOV)


Thành viên

Đối tác

0.07730 sec| 1422.539 kb