Diễn đàn Mekong Connect 2020

Thứ năm, 22-12-2020 | 2:05:20 +07:00

Với chủ đề “Đưa sản phẩm và dịch vụ của ĐBSCL vào chuỗi giá trị toàn cầu”, Diễn đàn Mekong Connect 2020 do tỉnh Đồng Tháp đăng cai tổ chức vào ngày 21.12 tại TP. Cao Lãnh, được xem như cuộc tìm nguồn lực mới cho phát triển ĐBSCL.


Quang cảnh khai mạc Diễn đàn Mekong Connect 2020. Ảnh: Lục Tùng

Tham dự Diễn đàn có Ông Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp; Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực nông nghiệp, khởi nghiệp, công nghệ và xuất nhập khẩu. Có khoảng 800 đại biểu là lãnh đạo trung ương, địa phương, diễn giả uy tín, các chủ doanh nghiệp, CEO, CFO các nhà đầu tư trong lĩnh vực: nông nghiệp, công nghệ, xuất nhập khẩu, các startup, các kênh phân phối đa quốc gia... tham dự.

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Quốc Phong khẳng định, trong bối cảnh hiện nay, muốn phát triển thì sản phẩm, dịch vụ phải đáp ứng được nhu cầu nhu cầu trong nước, và quốc tế. Nói cách khác là phải hướng vào chuỗi giá trị toàn cầu. Vì vậy, với tư cách là đơn vị tổ chức, rất mong các đại biểu nỗ lực đóng góp nhiều ý tưởng hay, giải pháp khả thi để cùng chung tay góp phần tạo ra một Mekong Connect 2020 đổi mới, thiết thực. Với tinh thần đó, Diễn đàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực.

Các đại biểu kết nối offline tại Diễn đàn Mekong Connnect 2020. Ảnh: Lục Tùng
Các đại biểu kết nối offline tại Diễn đàn Mekong Connnect 2020. Ảnh: Lục Tùng

Tại Diễn đàn, bên cạnh việc tổ chức chương trình cho các diễn giả từ VCCI, Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham), Phòng Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) phác họa bức tranh toàn cảnh của kinh tế ĐBSCL và bàn thảo việc thực hiện kinh tế tuần hoàn, kinh tế số là động lực phát triển trong thời đại công nghệ và hội nhập... còn có chương trình kết nối online và offline giữa các DN ĐBSCL với các nhà mua hàng quốc tế: Mỹ, Pháp, Hà Lan, Đức, Nhật, Hàn Quốc Úc.

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại Hội nghị

Tại Diễn đàn lần này còn thiết kế chương trình thảo luận nhóm theo từng vấn đề của kinh tế địa phương, như: An Giang với chủ đề “Công nghiệp hóa sản xuất kinh doanh nông nghiệp - góc nhìn từ OCOP”; Bến Tre với “Xây dựng và phát triển thương hiệu địa phương gắn với khoa học công nghệ, và đổi mới sáng tạo”; Cần Thơ với “Quy hoạch và phát triển nguồn lực mới ở vùng ĐBSCL” và Đồng Tháp với “Chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong nông nghiệp”.

Đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày đặc sản của các địa phương. Ảnh: Lục Tùng
Đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày đặc sản của các địa phương. Ảnh: Lục Tùng

Diễn đàn Mekong Connect 2020 là hoạt động thường niên do lãnh đạo 4 địa phương ABCD (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp) khởi xướng cùng với Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao, Câu lạc bộ DN dẫn đầu phối hợp thực hiện trên cơ sở tự nguyện kết nối để sẻ chia kinh nghiệm, phát triển ngành hàng...

Hoạt động chính thức vào năm 2015 đến nay, Diễn đàn hoạt động bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Mỗi năm, diễn đàn chọn một chủ đề mang tính thời sự. “Đẩy mạnh chuỗi liên kết vì sự phát triển bền vững” (2015); “Tìm cơ trong nguy (2016); “Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ” (2017); “Liên kết chuỗi giá trị ĐBSCL, tăng cường hội nhập thị trường” (2019).

(Theo PLO)


Thành viên

Đối tác

0.06778 sec| 1454.117 kb