Kiến nghị của Amcham đến tổng cục hải quan Việt Nam về việc thực hiện hệ thống VNACCS/VCIS từ 01/04/2014

Lúc 02:42, 05/06/2014

Tổng cục Hải quan Việt Nam hiện nay đang trong giai đoạn thử nghiệm và chuẩn bị đưa vào hoạt động hệ thống quy trình Hải quan điện tử phức hợp cho công tác XNK tại tất cả các cảng tại Việt Nam. Đây là hệ thống Thông quan Điện tử và Cơ chế Một cửa Quốc gia VNACCS/VCIS (Vietnam Automated Cargo Clearance System/ Vietnam Customs Intelligent System)

 

Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) đại diện cho hơn 700 doanh nghiệp hội viên đánh giá cao những nỗ lực hiện đại hóa ngành của Tổng cục Hải quan Việt nam trong những năm gần đây, đặc biệt là hệ thống VNACCS/VCIS sẽ thiết lập khuôn khổ cho việc thực hiện phần Quản lý Hải quan và Thúc đẩy thương mại của hiệp định TPP, cũng như “tập hợp các đề nghị Bali” về dự thảo Hiệp định thương mại WTO.

AmCham đã nhận được một số phản hồi từ phía doanh nghiệp hội viên về việc thực hiện hệ thống VNACCS/VCIS, đa số đều rất tích cực, tuy nhiên vẫn còn có một số ý kiến lo ngại. Hệ thống được thành lập 18 tháng trước đây từ khi ký hợp đồng với NTT Data của Nhật Bản ngày 12/09/2012, và buộc phải đưa vào thực hiện ngày 01/04/2014. Theo AmCham, đây là khoảng thời gian tương đối ngắn, và cả hai bên hải quan và doanh nghiệp cần thêm thời gian để đào tạo và thử nghiệm từ giao diện/ người sử dụng đến cấu trúc hệ thông trước khi đưa vào sử dụng bắt buộc.

Vì những rủi ro nghiêm trọng về việc không tuân thủ có thể xảy ra và những thiệt hại kinh tế do thực hiện VNACCS/VCIS khi chưa kiểm tra đầy đủ và đào tạo người sử dụng, AmCham kiến nghị:

  • Việc đưa hệ thống VNACCS/VCIS thành hệ thống thông quan điện tử trên phạm vi toàn quốc sẽ được hoãn lại đễn khi Thông tư Hải quan mới được ban hành.
  • Tổng cục Hải quan nên ban hành “thời gian ân hạn” hoặc gia hạn trước khi áp dụng các hình thức xử phạt hành chính.
  • Tổng cục Hải quan Việt nam có thể kết hợp với hải quan Nhật Bản, NTT Data hoặc các chuyên gia đáp ứng yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật.
  • Dựa trên quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan nên tổ chức các cuộc hội thảo đối thoại với các DN Việt Nam và DN FDI và cung cấp các buổi đào tạo mở rộng.
Bình luận (1)
Hiệp hội xăng dầu việt nam | 10:48, 02/07/2014
Gửi bình luận

Bấm vào đây để thay đổi mã hiển thị

Gửi Làm lại

Thành viên

Đối tác

0.13773 sec| 1278.477 kb