Giao ban hiệp hội, doanh nghiệp khu vực Bắc Trung Bộ

Thứ năm, 24-04-2017 | 10:51:54 +07:00
Sáng nay, ngày 24/4, tại Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cùng với sự hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị Giao ban doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp khu vực Bắc Trung Bộ với chủ đề "Cải cách thể chế và sự nghiệp phát triển doanh nghiệp".

Tới tham dự và chủ trì Hội nghị có TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng TW các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình; Ông Phí Trọng Đức - Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh VCCI tại Nghệ An.

Hội nghị thu hút sự tham dự của trên 200 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp tại không chỉ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình mà còn tại các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ. Về phía chính quyền địa phương, có lãnh đạo các sở, ban ngành và chính quyền các cấp huyện. Các ý kiến, kiến nghị, khó khăn của các doanh nghiệp sẽ được chính quyền địa phương và lãnh đạo các cơ quan ban ngành lắng nghe và hỗ trợ giải quyết . 

Để mở đầu chương trình, đại diện một số doanh nghiệp trẻ thuộc Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình đã trình bày một số tiết mục văn nghệ chào mừng các đại biểu về tham dự Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Tiết mục văn nghệ của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình

Phát biểu khai mạc chào mừng, Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng hiện nay " cải cách thể chế", "cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh" và "quốc gia khởi nghiệp" đang là những mục tiêu cụ thể, quan trọng đang được các Cơ quan Nhà nước, chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp đang cố gắng triển khai có hiệu quả. Theo đó, lãnh đạo chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình thời gian cũng đã có nhiều cố gắng và đã đạt được nhiều kết quả tích cực cụ thể. 

Ông Nguyễn Hữu Hoài - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Đồng hành với những nỗ lực của chính quyền và doanh nghiệp Quảng Bình thời gian qua không thể không thể không nhắc đến sự hỗ trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với vai trò là tổ chức quốc gia đại diện và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. VCCI đã sát cánh cùng với cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình kịp thời chuyển tải những kiến nghị, đề xuất, những khó khăn, vướng mắc tới Chính phủ và chính quyền địa phương. Bên cạnh chỉ số PCIs, các đơn vị trực thuộc VCCI còn hỗ trợ rất nhiều cho Hiệp hội doanh nghiệp doanh nghiệp cũng như chính quyền tỉnh các chương trình xúc tiến đầu tư, hội nghị, hội thảo phổ biến các thông tin chính sách kinh tế. 

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng với vị trí địa lý, điều kiện khí hậu tự nhiên không có nhiều thuận lợi như các địa phương khác, kèm theo đó là những khó khăn khách quan thời gian qua, các doanh nghiệp Quảng Bình đã cố gắng giữ vững và từng bước cải thiện tình hình đầu tư kinh doanh là rất đáng trân trọng và cần tiếp tục phát huy. Bên cạnh đó, sự sát cánh, đồng tâm của các cấp chính quyền địa phương cũng góp phần vào thành công này. Cụ thể chỉ số PCI của tỉnh Quảng Bình năm 2016 tăng 6 bậc so với năm 2015 trong đó có nhiều chỉ số thành phần quan trọng đã cải thiện vượt bậc. Lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Bình đã triển khai thường xuyên các hoạt động lắng nghe, giải quyết nhanh chóng các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Điều này tạo ra cơ chế đối thoại hiệu quả giữa chính quyền và doanh nghiệp địa phương. Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình với vai trò là đại diện cộng đồng doanh nghiệp địa phương cũng làm tốt vai trò là nơi truyền tải tiếng nói chung của doanh nghiệp tới chính quyền và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam. 

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận vào một số vấn đề và nêu lên ý kiến, kiến nghị liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp quá cao, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh; việc triển khai các dự án mở rộng doanh nghiệp cần được tỉnh tạo điều kiện thuận lợi trong việc định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh trên cơ sở tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý; giảm thiểu những cuộc thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý Nhà nước đối với doanh nghiệp và chú trọng những nội dung cốt lõi hoặc khi có dấu hiệu sai phạm; có cơ chế rõ ràng để bảo vệ doanh nghiệp khi xuất hiện những bất cập trong công tác phối hợp giữa chủ doanh nghiệp và người lao động; giảm thuế thu nhập; việc cung ứng điện; giảm lại suất cho vay đối với doanh nghiệp…

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp đều cho rằng Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay chưa thể đúng tâm tư, nguyện vọng của chính các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Dự thảo Luật mới chỉ mang nặng tính chất bao cấp, chưa phù hợp với tình hình hỗ trợ thực tế mà các doanh nghiệp đang mong chờ. Một số ý kiến cho rằng vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam được nêu trong Dự thảo là không phù hợp, tạo ra cơ chế "xin - cho" trong cộng đồng doanh nghiệp. Nhiều lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp địa phương và các ngành hàng cho rằng hiện nay VCCI đang làm rất tốt với vai trò là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, hoạt động hỗ trợ có hiệu quả theo đúng mong mỏi của các doanh nghiệp và theo sự chỉ đạo, định hướng của Đảng và Nhà nước. 

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển doanh nghiệp" cho một số cá nhân vì đã có đóng góp quan trọng, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, cộng đồng doanh nghiệp cả nước nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

trao tặng bằng khen cho một số doanh nghiệp

Nhân dịp này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng Kỷ niệm chương cho các đồng chí, Bằng khen cho 15 doanh nghiệp và 03 Hiệp hội vì đã có thành tích suất xắc trong sự nghiệp phát triển doanh nghiệp.

(Theo VPHH)


Thành viên

Đối tác

0.05511 sec| 1420.328 kb