Chủ tịch VCCI: “Miền Trung đang thiếu những doanh nghiệp đầu đàn”

Thứ năm, 27-09-2017 | 9:30:13 +07:00
Đây là nhận định của Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI khi nói về hướng phát triển của kinh tế miền Trung trong thời gian tới.

Thiếu động lực phát triển

Chủ tịch VCCI nhận định, miền Trung có nhiều điều kiện là lợi thế riêng, quan trọng, trong đó có thể kể đến tiềm năng kinh tế biển và kinh tế du lịch. Nhưng hiện giờ, cái mà miền Trung thiếu là động lực phát triển.

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI khẳng định: “Động lực của đoàn tàu kinh tế miền Trung chắc chắn phải là kinh tế tư nhân”.

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI khẳng định: “Động lực của đoàn tàu kinh tế miền Trung chắc chắn phải là kinh tế tư nhân”.

 

Tuy nhiên, “Vì những đặc trưng riêng biệt, Miền Trung cần thiết đề cao vai trò của khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ, vừa, thậm chí là cả các doanh nghiệp siêu nhỏ” - Chủ tịch VCCI chia sẻ quan điểm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch VCCI cũng nhận định Miền Trung còn đang thiếu những doanh nghiệp đầu đàn, nên một trong những phương hướng sắp tới không có cách nào khác là phải tạo môi trường thông thoáng, đồng hành với các doanh nghệp nhỏ đồng thời tăng cường quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp lớn.

Do vậy, “Liên kết của miền trung có thể xác định cụ thể là liên kết cộng đồng doanh nghiệp trong vùng. Diễn đàn CREF 2017 lần này cần nêu được cách thức để chính quyền và Trung ương tạo môi trường cho sự liên kết đó” - TS. Vũ Tiến Lộc nhận định.

Trong bối cảnh vùng duyên hải miền Trung đang thiếu những năng lực cốt lõi, từ tầm nhìn cho đến các điều kiện bảo đảm về tài chính, hạ tầng nhân lực, công nghệ và thị trường nhưng các lợi thế và điều kiện phát triển căn bản của vùng trong điều kiện hội nhập, mở cửa, ví dụ cảng biển, tài nguyên du lịch..vẫn chưa được phát huy; cùng với một thực tế các địa phương miền Trung vẫn đang loay hoay với vấn đề chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thì cộng đồng doanh nghiệp và câu chuyện liên kết vùng sẽ là trung tâm để giải quyết thực trạng này, tạo nền tảng cho tầm nhìn tương lai.

Chủ tịch VCCI khẳng định: Cách tư duy phát triển chia đều nguồn lực, chia đều lợi ích phát triển cho các tỉnh là không thể chấp nhận và không thể nào phù hợp trong giai đoạn mới. Vì vậy, bối cảnh hiện nay của chúng ta là cần phải có một cách tiếp cận thể chế rõ ràng hơn.

Động lực kinh tế tư nhân

Đến với CREF 2017, VCCI đề nghị cần thiết làm rõ các thống kê và chỉ tiêu kinh tế từ Ban chỉ đạo cải cách và đổi mới doanh nghiệp của Trung ương dựa trên công việc, nhiệm vụ triển khai từ Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ.

Theo đó, các công việc và nhiệm vụ cần tích cực, cụ thể hơn. Trong tất cả các tỉnh đã đăng ký phát triển kinh tế tư nhân, cần làm rõ  tổng số doanh nghiệp phát triển mới của cả vùng là bao nhiêu, trong đó từng tỉnh một bao nhiêu, so với năm trước; rồi số lao động thu hút là bao nhiêu, lợi nhuận đóng góp của các doanh nghiệp  từ vùng, thu nhập cho người lao động khu vực này, Báo cáo hàng năm: tỉnh nào quan tâm, tỉnh nào không quan tâm…Ví dụ, trong 110.000 doanh nghiệp thành lập mới của năm ngoái thì từng tỉnh sẽ là bao nhiêu, năm nay sẽ là bao nhiêu…?

Với “2/3 ý kiến vẫn cho môi trường đầu tư kinh doanh là rào cản lớn nhất cho phát triển kinh tế tư nhân”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình lưu ý này của VCCI.

Phó Thủ tướng khẳng định: “Nếu chúng ta không làm rõ được các thống kê, chỉ tiêu…thì phân bổ các nguồn lực xã hội sắp tới đây sẽ tiếp tục rất khó khăn”.

Từ đó, ông Vương Đình Huệ lưu ý Trưởng ban chỉ đạo cải cách và đổi mới doanh nghiệp của Trung ương phải chú ý để thực hiện trong thời gian tới.

Là người từng phát biểu: “Nếu nền kinh tế Việt Nam như con tàu cao tốc, thì đường ray chính là kinh tế thị trường, còn đầu máy chính là kinh tế tư nhân – động lực kinh tế tư nhân”, tại Diễn đàn CREF năm nay, ông Vũ Tiến Lộc tiếp tục nhấn mạnh luận điểm này – cũng là một trong 3 luận điểm chính của CREF 2017.

Chủ tịch VCCI đề xuất: “Từ đây cho tới 2 năm sau, khi Diễn đàn CREF được tổ chức lần nữa, chúng ta nên có các Diễn đàn thảo luận chuyên ngành riêng, ví dụ Diễn đàn về liên kết phát triển doanh nghiệp công nghiệp ô tô, doanh nghiệp công nghệ cao, diễn đàn chuyên ngành về du lịch...”.

Ông Lộc khẳng định tính hiệu quả sẽ mang lại từ các diễn đàn chuyên ngành này. Đại diện cơ quan VCCI cho biết sẽ tích cực phối hợp với các bên liên quan để tổ chức các Diễn đàn chuyên ngành như nêu trên.

(Theo Enternews)


Thành viên

Đối tác

0.05127 sec| 1421.086 kb