Ba kiến nghị quan trọng ABAC gửi đến các nhà Lãnh đạo APEC

Thứ năm, 07-11-2017 | 9:04:35 +07:00
Chiều ngày 6/11, sau khi kết thúc các chương trình nghị sự của kỳ họp thứ tư, Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) đã tổ chức họp báo về kết quả tổng hợp các khuyến nghị và báo cáo gửi lên Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC.

Ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch ABAC 2017 cho biết, kỳ họp lần thứ 4 đã xem xét lại các khuyến nghị mà ABAC dự kiến sẽ đệ trình lên các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC trong cuộc gặp vào ngày 10/11 và xây dựng chương trình hành động cho năm 2018 tại Papua New Guinea.

Chủ tịch ABAC Hoàng Văn Dũng chủ trì họp báo sau khi kết thúc kỳ họp thứ tư.

Chủ tịch ABAC Hoàng Văn Dũng chủ trì họp báo sau khi kết thúc kỳ họp thứ tư.

“Thay vì 20 kiến nghị như ban đầu, ABAC sẽ tập trung kiến nghị vào ba vấn đề chính gồm: Tiếp tục thúc đẩy hội nhập khu vực và dỡ bỏ hàng rào bảo hộ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển thương mại và đầu tư; Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận các nguồn tài chính, khoa học công nghệ và tiến bộ về kỹ thuật số; Tầm nhìn 2020 và các năm tiếp sau đó”, ông Hoàng Văn Dũng chia sẻ. 

Theo lịch trình, ngày 10 sắp tới sẽ diễn ra cuộc đối thoại ABAC với các nhà Lãnh đạo APEC. “Quá trình làm việc và tổng hợp kiến nghị suốt 11 tháng vừa qua rất nỗ lực”, ông Hoàng Văn Dũng cho biết.

Đầu tiên, câu hỏi mà ABAC sẽ đặt ra với các nhà Lãnh đạo APEC là làm sao để đẩy mạnh hơn nữa cải cách về thể chế thương mại.

ABAC kêu gọi các nhà lãnh đạo thể hiện vai trò mạnh mẽ trong đẩy mạnh tự do hóa thương mại. Chủ đề này vẫn sẽ được tiếp tục thảo luận trong đối thoại thường niên lần thứ 26.

Theo ABAC, việc cần thiết của các nhà Lãnh đạo APEC là tập trung cải thiện thể chế cũng như dỡ bỏ hàng rào phi thuế quan, đẩy mạnh đầu tư xuyên biên giới, đẩy mạnh cam kết FTA để góp phần hướng tới một tương lai chung. “Quá trình này cần phải được quan tâm để không làm mất đi đà tăng trưởng mà chúng ta đang có”, ông Hoàng Văn Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Hoàng Văn Dũng, các nền kinh tế APEC cần có những hành động mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn về mặt thể chế, luật pháp, tiền lương… để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hội nhập và toàn cầu hóa.

Ngoài ra, báo cáo của ABAC lần này còn đề cao tiềm năng chuyển đổi kinh tế số. Cộng đồng doanh nghiệp ở các giai đoạn khác nhau sẽ đều có lợi ích khi phát triển cách mạng số, hạ tầng số và theo đó là cần sự chuẩn bị về lực lượng lao động để không có những khoảng cách trong phát triển.

ABAC khuyến nghị các Chính phủ cần tạo nên những cơ chế và điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng phát triển và rút ngắn khoảng cách. Khi đó, người dân và doanh nghiệp cũng phải tự  điều chỉnh mình cho phù hợp với thời đại số. Bên cạnh đó là đẩy mạnh an ninh mạng.

Các thành viên cũng thống nhất hỗ trợ 1 hệ thống thương mại toàn cầu dựa trên luật lệ.  Quan tâm đến những đối tượng dễ tổn thương, và chính phủ cần phải tạo thuận lợi; tập trung giúp phụ nữ tăng vai trò trong kinh tế vì phụ nữ là một phần quan trọng của các nền kinh tế thành viên APEC.

Trong kết luận của ABAC cũng nêu lên việc các Chính phủ cần hợp tác cùng doanh nghiệp và tạo ra nguồn lực mạnh mẽ cùng chung tay giải quyết rất nhiều vấn đề rủi ro trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, các nền kinh tế APEC cần tăng cường hiểu biết về thương mại tự do, tăng hiểu biết trong cộng đồng để phát triển hơn trong tương lai nhằm hướng đến mục tiêu tạo ra được khu vực mậu dịch thương mại tự do cho Châu Á – Thái Bình Dương.

Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, ABAC cũng tập trung vào việc làm sao để cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận vốn, thể tiếp cận được các nền kinh tế cùng khu vực APEC; đồng thời tăng trưởng bao trùm hơn, chia sẻ lợi ích từ kinh tế mạng tới các nhóm thành phần kinh tế khác nhau, giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển tốt hơn.

Chia sẻ bên lề cuộc họp báo, Chủ tịch ABAC còn cho biết: Trong lịch sử 28 năm qua, lần đầu tiên đội ngũ các CEO thế giới quy tụ lại Việt Nam nhiều như thế.

Theo Chủ tịch ABAC, năm nay các hoạt động của ABAC trong xây dựng khuyến nghị có sự phối hợp rất đồng đều với SOM (Hội nghị quan chức cao cấp APEC). ABAC tham gia tất cả các cuộc họp của SOM và Bộ trưởng để phản ánh kiến nghị của doanh nghiệp. Các quan chức chính phủ tại cuộc họp SOM vào sáng 6/11 cũng đánh giá rất cao những sáng kiến và đóng góp của cộng đồng ABAC.

Về xu hướng bảo hộ thương mại đang có chiều hướng quay trở lại, Chủ tịch ABAC cho rằng sự phát triển của Hong Kong- Trung Quốc hay Singapore là minh chứng cho việc mở cửa tự do hóa thương mại và hội nhập là con đường phát triển tốt không chỉ đối với doanh nghiệp mà còn đối với chính phủ và người dân. “Kiến nghị quan trọng nhất đối với Việt Nam là hội nhập, giảm hàng rào thuế quan để tăng cường sự dịch chuyển; khuyến khích nối lại vòng đàm phán TPP…”, Chủ tịch ABAC cho biết.

(Theo Enternews.vn)


Thành viên

Đối tác

0.06906 sec| 1418.883 kb