HẾT SỨC CÂN NHẮC KHI XEM XÉT ĐIỀU CHỈNH CÁC CHỈ TIÊU TĂNG TRƯỞNG

Thứ năm, 19-05-2020 | 2:09:41 +07:00
Tại phiên họp thứ 45, trước đề xuất điều chỉnh mục tiêu của năm 2020 như các chỉ tiêu tăng trưởng GDP, tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu, tổng số thu ngân sách nhà nước, bội chi, nợ công … để phù hợp phù hợp với tình hình thực tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần hết sức cân nhắc, phải báo cáo cấp có thẩm quyền và phải có Tờ trình, đánh giá, phân tích kỹ lưỡng vấn đề này.

 

 

 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020

Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, trên cơ sở dự báo tình hình, rà soát và tính toán các cân đối lớn, ước khả năng thực hiện, Chính phủ xây dựng hai kịch bản.

Kịch bản 1: Thời gian Việt Nam đã cơ bản khống chế và kiểm soát dịch từ nửa cuối tháng 4/2020 và các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam trong Quý III/2020, theo đó dự kiến GDP tăng khoảng 4,4-5,2% so với năm 2019 (thấp hơn 1,6-2,4 điểm phần trăm so với mục tiêu đề ra), trong đó: khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ước tăng 2,5-2,8%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,7-7,9%, khu vực dịch vụ ước tăng 2,8-3,6%.

Kịch bản 2: Thời gian Việt Nam đã cơ bản khống chế và kiểm soát dịch từ nửa cuối tháng 4/2020 và các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam trong Quý IV/2020, theo đó dự kiến GDP tăng khoảng 3,6-4,4% so với năm 2019 (thấp hơn 2,4-3,2 điểm phần trăm so với mục tiêu đề ra), trong đó: khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ước tăng 2,1-2,5%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,8-6,7%, khu vực dịch vụ ước tăng 1,8-2,8%.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong quá trình phát triển, nước ta đã bị tác động và vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng trên thế giới. Để ứng phó, nước ta đã phải linh hoạt điều chỉnh mục tiêu phát triển, đề ra các giải pháp đồng bộ, phù hợp, bảo đảm sự đồng thuận, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành. Cuộc khủng hoảng dịch tễ Covid-19 hiện nay không xuất phát từ khó khăn, yếu kém trong hệ thống tài chính, tiền tệ khu vực và thế giới mà từ yếu tố khách quan, nhưng tác động và phạm vi ảnh hưởng nặng nề, mạnh mẽ hơn nhiều so với các cuộc khủng hoảng trước đây.

Do đó, yêu cầu điều chỉnh mục tiêu của năm 2020 là cần thiết và phù hợp với tình hình thực tế khách quan, theo đó dự kiến những chỉ tiêu cần điều chỉnh là: (i) tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 4,5% (trước đây là 6,8%), nỗ lực phấn đấu đạt mức tăng cao hơn; trường hợp tình hình thế giới thuận lợi, dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường quốc tế phục hồi, phấn đấu đạt mức tăng 5,4%, nhằm bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 5 năm giai đoạn 2016-2020 là 6,5%; (ii) tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân năm 2020 khoảng 4% (trước đây là dưới 4%); (iii) tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 4% (trước đây là khoảng 7%); (iv) tổng số thu ngân sách nhà nước giảm 163 nghìn tỷ đồng so với dự toán được giao; (v) bội chi ngân sách nhà nước bằng khoảng 4,75% GDP (tăng 1,31% so với mục tiêu đề ra); (vi) tỷ lệ nợ công bằng khoảng 55,5% GDP (tăng 3,2% so với mục tiêu đề ra).

Cho ý kiến về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, chỉ tiêu trong Nghị quyết của Quốc hội là cụ thể hóa từ Nghị quyết của Trung ương. Vì vậy, muốn điều chỉnh thì phải xin ý kiến cấp có thẩm quyền. Mặt khác, thời gian đến kỳ họp Quốc hội còn vài ngày trong khi chưa có báo cáo, chưa thẩm định.

 

 

 

Chủ  tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp

Theo Chủ tịch Quốc hội, kịch bản tăng trưởng mà Chính phủ đưa ra khá lạc quan dựa trên kết quả phòng, chống dịch khá tốt trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, các đối tác kinh tế, thương mại lớn của Việt Nam thì vẫn còn lao đao. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, vấn đề hiện nay là cần nỗ lực cao nhất để hạn chế việc sụt giảm. Chủ tịch Quốc hội lưu ý lạc quan có mức độ nhưng nỗ lực phấn đấu là phải tột độ và trong bối cảnh hiện nay, phải tận dụng mọi yếu tố có thể biến nguy thành cơ.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh không có chuyện Quốc hội không chịu điều chỉnh chỉ tiêu. Quốc hội sẵn sàng nhưng phải có ý kiến của cấp có thẩm quyền và phải có thời gian để thẩm định, đánh giá.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đặt vấn đề: Căn cứ nào để điều chỉnh các chỉ tiêu trong khi chưa thể khẳng định dịch bệnh có quay lại hay không? Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng chỉ tiêu là phấn đấu và chưa nên vội điều chỉnh ngay.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ tập trung khai thác tối đa chủ trương “biến nguy thành cơ” và tính toán các phương án phát triển dài hạn, tránh lệ thuộc vào một vài thị trường nước ngoài; đồng thời tăng cường cải cách hành chính trong thu hút đầu tư, giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông...

 

 

 

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng chỉ tiêu đặt ra là để phấn đấu, không nên vội vàng điều chỉnh ngay

Cùng quan điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng cần cân nhắc kỳ thêm bởi mục tiêu cần thiết nhất hiện này là thúc đẩy sản xuất kinh doanh để phấn đấu đạt mức cao nhất có thể. Về điều chỉnh chỉ tiêu kinh tế xã hội, Chính phủ cần phải có nghiên cứu, cân nhắc thật kỹ và lựa chọn những vấn đề quan trọng, nếu cần thiết phải có tờ trình phân tích rõ ràng.

Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy thì cho rằng trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ đề ra những nhận thức mới về quản trị quốc gia trong bối cảnh việc phát triển kinh tế đang đối mặt với nhiều thách thức, bên cạnh việc đẩy mạnh ứng dụng Cách mạng công nghiệp 4.0 vào chỉ đạo, điều hành.

Giải trình vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết hiện nay Chính phủ chưa đặt vấn đề báo cáo xin điều chỉnh chỉ tiêu lần này, mà đang dự báo các kịch bản khác nhau và dự kiến sẽ có 2 kịch bản là từ 3,6-4,4% là một kịch bản xấu, một kịch bản tốt hơn là 4,5-5,2%. Hai kịch bản dựa trên tình hình giả định nếu giải ngân đầu tư tốt, tình hình dịch bệnh được khống chế và quốc tế có thể kết thúc vào quý III hay quý IV. Trên cơ sở đưa ra một số dự kiến điều chỉnh ở mức khoảng 4,5% để chủ động trong điều hành. Ngoài ra, Chính phủ cũng đã có báo cáo về đề án về chủ động ứng phó với dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế trong tình hình mới và sau khi báo cáo cấp có thẩm quyền, Chính phủ sẽ trình Quốc hội.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, việc điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội là vấn đề lớn. Chính phủ chưa trình, chưa đề xuất ra mà mới nêu vấn đề cần thiết. Hơn nữa, hiện chưa đánh giá tác động nên chưa có căn cứ, cơ sở trình ra Quốc hội để điều chỉnh tại Kỳ họp thứ 9. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng, Chính phủ có thể đề nghị Quốc hội cho một số nguyên tắc trong điều hành, nếu có gì biến động gì báo cáo cấp có thẩm quyền và trình Quốc hội tại Kỳ họp tháng 10./.

Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam


Thành viên

Đối tác

0.05631 sec| 1465.898 kb