Việt Nam - Nga: Hiện thực hoá mục tiêu kim ngạch thương mại 10 tỷ USD vào năm 2020

Thứ năm, 21-12-2017 | 8:46:55 +07:00
Để hiện thực hoá mục tiêu tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nga đạt 10 tỷ USD vào năm 2020, cộng đồng doanh nghiệp hai nước phải sẵn sàng đón nhận những cơ hội và chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo nhằm phát huy lợi thế, trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam – Nga.

Đó là nhận định của Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Triển lãm công nghiệp lần thứ 2, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Nga do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Đại sứ quán Nga tại Việt Nam tổ chức mới đây.

Đối tác hợp tác toàn diện

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh: “Việt Nam sẵn sàng đón nhận các sản phẩm nhập khẩu từ Nga trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, đặc biệt là những lĩnh vực năng lượng, khai thác dầu khí, lọc hoá dầu, thiết bị công nghiệp, sản xuất ô tô và linh kiện, nguyên liệu. Việt Nam mong muốn Nga tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Liên Bang Nga”.

"Tương lai quan hệ hợp tác giữa Nga và Việt Nam không chỉ phụ thuộc vào mong muốn và nỗ lực của hai nhà nước và nhân dân hai nước mà còn phục thuộc rất nhiều vào sự năng động và quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp hai bên. Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp hai nước chuẩn bị sẵn sàng đón nhận những cơ hội đã có, đang có và sẽ có để chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo phát huy lợi thế, trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác và liên kết kinh tế, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam – Nga", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết. 

Trước tinh thần này của Phó thủ tướng, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết: "Về phía cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi xin thực hiện hướng chỉ đạo đó của các vị Lãnh đạo. Cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam sẽ cố gắng thực hiện mục tiêu thương mại mà hai Chính phủ đã thống nhất nhất với nhau, tăng gấp 3 lần tổng giá trị thương mại lên 10 tỷ USD vào năm 2020 so với mức 3,2 tỷ USD vào năm 2016 như hiện nay".

Ông K.V. VNUKOV, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam cũng cho biết:  “Nga và Việt Nam được gắn bó với nhau bởi những mối quan hệ bền chặt và tình hữu nghị lâu đời và sự hợp tác bình đẳng cùng có lợi. Ngày nay mối quan hệ giữa Việt Nam – Nga được xây dựng dựa trên mối quan hệ đối tác toàn diện chiến lược đối thoại cấp cao nhất với nội dung phong phú đang mang lại một động lực phát triển mạnh mẽ trong các mối quan hệ Việt Nam – Nga”.

Với tinh thần này, trong thời gian tới, mối quan hệ ngoại giao và thương mại giữa Nga và Việt Nam sẽ sớm đạt được mốc 10 tỷ USD như kỳ vọng của hai Chính phủ Nga – Việt.

VCCI – cầu nối tích cực

Hiện nay Nga đã và đang trở thành một thị trường thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Việt Nam. Về kinh tế, quan hệ thương mại song phương tiếp tục có nhiều dấu hiệu tích cực. Kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 2 chiều Việt Nam - Nga trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt khoảng 1,7 tỷ USD, tăng hơn 26% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đạt trên 1 tỷ USD (tăng hơn 34%), nhập khẩu của Việt Nam từ Nga trị giá khoảng 664 triệu USD (tăng gần 16%).

Về hợp tác phát triển, quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã được nâng tầm lên Đối tác chiến lược toàn diện. Cơ hội hợp tác đang được mở ra khi hai nước tiến hành chính sách đổi mới nền kinh tế. Đặc biệt, tháng 10/2016, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) bắt đầu có hiệu lực, điều này góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương phát triển lên tầm cao mới. Bên cạnh đó, số lượng và chất lượng của các dự án hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, khoa học - kỹ thuật và công nghệ cũng có xu hướng tăng.

Các tổ chức và doanh nghiệp hai nước ngày càng mong muốn phát triển hợp tác song phương, đẩy mạnh hơn nữa các chương trình hợp tác trên nhiều lĩnh vực chủ chốt.

Trong bối cảnh như vậy, những sáng kiến xúc tiến thương mại do Chính phủ Nga khởi xướng có ý nghĩa rất quan trọng và được cộng đồng doanh nghiệp cũng như Chính phủ hai bên đánh giá cao.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, cho biết: “Với vai trò là đơn vị xúc tiến thương mại quốc gia, VCCI sẽ luôn là cầu nối tích cực hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nga nói riêng và các doanh nghiệp quốc tế nói chung. "VCCI sẽ luôn phối hợp chặt chẽ với các bạn vì sự phát triển và hợp tác lâu dài giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước”, ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh.

Triển lãm công nghiệp Việt - Nga 2017 đã có khá nhiều những điều mới. Số lượng doanh nghiệp Nga tham dự năm nay gấp đôi so với năm 2015. Đồng thời, tại Triển lãm lần này, Phòng phân tích của Công ty Cổ phần "Zarubezh-Expo" đã phát triển nền tảng "EXPO-RUSSIA VIETNAM 2017 – xu hướng và công nghệ mới trong ngành công nghiệp triển lãm", và sẽ giới thiệu tới các đại biểu tham dự trong quá trình diễn ra các sự kiện.

Chương trình xúc tiến thương mại Việt – Nga 2017, được tổ chức ngay sau Hội nghị APEC diễn ra tại Đà Nẵng dưới sự chủ trì của Việt Nam, sẽ góp phần củng cố mối quan hệ chiến lược giữa 2 quốc gia.

(Theo vcci.com.vn)


Thành viên

Đối tác

0.60543 sec| 1420.375 kb